Xuân ở trời Âu

Ảnh

Mình qua Zurich, Thụy Sĩ từ giữa tháng 11/2012. Sau gần 5 tháng ủ ê với trời tuyết và nhiệt độ ở mức dưới 0 độ C thì cuối cùng trời cũng le lói cho tí nắng. Tiết trời xuân Châu Âu cứ đỏng đà đỏng đảnh, hôm trước nắng ấm áp, hôm sau lại mưa rồi tuyết phủ trắng xoá. Phải đến tận giữa tháng 4 mới thấy nắng đều và hết sương giá. Ấy là lúc mà cây cối bừng tỉnh sau mấy tháng ngủ đông. Đi đâu cũng thấy hoa, lá đua nhau đâm chồi nảy lộc. Chỉ nhìn mấy cành lộc nhú trên cây đã thấy đẹp, và đặc biệt là thấy cuộc sống tươi mới hơn rất nhiều.

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Đầu tiên là thấy mấy cây mai vàng nở toe toét. Vài tháng trước đi qua cây chỉ thấy cành khẳng khiu, giờ thì nó nở hoa vàng rực cả một góc phố. Đợt Tết nguyên đán vừa rồi phải qua nhà bạn xin vài cành mới lú nhú nụ, về cắm cả tuần nó mới nở ra được (nghe đâu có shop hoa ở VN còn quảng cáo đây là hoa mai vàng nhập từ Mỹ, bán đắt gấp chục lần mai Việt Nam). Loại mai này cánh nhỏ và dài chứ không tròn tròn mập mập như mai vàng ở quê. Nhưng ngày Tết có tí sắc mai vàng cũng ấm nhà rồi.

Ảnh

Ảnh

Tiếp đến là các loại hoa mọc từ củ, đặc biệt là thủy tiên vàng, đi đâu cũng thấy thuỷ tiên, cỡ nhỏ cỡ to có tuốt. Bà con hay mang cây về trồng trong nhà vì giữ được hoa tươi lâu. Lúc hoa tàn thì cứ để kệ lá với hoa rụng xuống, tự phân huỷ thành dưỡng chất cho cây hoa mùa sau.

Ảnh

Kế sau thuỷ tiên là các thể loại hoa dại mọc trên những thảm cỏ xanh mơn mởn như nhung. Chẳng biết hoa gì, nhìn hơi giống hoa cúc, nhưng cứ thấy nó đẹp là được.

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Hôm trước mình thấy thảm cỏ phủ đầy hoa trắng li ti ở công viên Sanssouci, (cung điện mùa hè của vua chúa Đức thường lui tới, tạm dịch là nơi “không có sự lo lắng”). Không hiểu sao lại hình dung ra cảnh bạn ma cà rồng Edward và Bella ôm nhau, hôn hít, lăn lộn trong thảm cỏ này, rồi bỗng dung lăn phải… bãi phân chó sói. Đầu óc bậy bạ hết sức!

Ở Sanssouci còn có một “đặc sản” nữa là hoa trà. Cơ man nào là hoa trà, từ trắng muốt tới hồng nhẹ tới hồng đậm. Họ còn làm nguyên một khu nhà kính bao bọc quanh cây hoa trà cổ thụ, nghe nói được mang từ Nhật Bản tới đây từ gần 300 năm trước.

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Đã nhắc tới hoa mùa xuân không thể không nhắc đến tulip. Ở Zurich thì ít tulip, nên cuối tháng 3 mình hăm hở đi sang tận Amsterdam chỉ với mục đích ngắm hoa tulip. Nhìn hình quảng cáo vườn hoa Keukenhof  với những cánh đồng tulip thẳng cánh cò bay mà phấn khích tột độ. Vô phúc sao năm nay mùa đông kéo dài, và mình lại đi quá sớm, hoa chưa kịp nở, thậm chí lá mới chỉ nhú lên khỏi mặt đất được chút xíu. Đành ngậm ngùi vào các khu nhà kính để xem.

Ảnh

Dù không rộng mênh mông như trong ảnh nhưng độ đẹp thì miễn chê! Tất thảy các loài hoa tulip, từ cánh đơn đến cánh kép, từ màu hồng nhạt tới xanh trắng tới tím đậm tới đỏ thắm… Có mấy bông nở bung ra to bằng mặt mình. Xem trong nhà kính rồi suýt xoa, tự tưởng tượng ra “giá mà đi vào đầu tháng 5 thì chắc là nó đẹp lắm ý nhỉ.”

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Ngoài tulip ở Keukenhof còn có thêm một gian nhà trưng bày toàn hoa lan. Thứ đầu tiên đập vào mắt mình là một tường hoa lan hồ điệp trắng hình vòng cung đủ để dàn hoa ở đám cưới Tăng Thanh Hà khóc thét. Bạn chồng nghĩ ngay ra “cái này làm photowall đám cưới thì đẹp lắm nhỉ” và yêu cầu mình chụp cho một pô hình. Tiếp theo là một chùm đèn làm từ hoa phong lan xanh và trắng, đẹp lãng mạn và sang trọng. Mình chỉ nghĩ “THE perfect wedding venue!”

Ảnh

Cuối cùng là hoa chuông, tên tiếng Pháp “Muguet”, tên tiếng Anh là “Lily of the Valley.” Hoa nhỏ li ti, nhìn không khác gì hoa dại, trắng tinh khiết, và đặc biệt hoa có mùi hương cực kỳ nhẹ nhàng mà hết sức ngọt ngào, mê mẩn lòng người. Các nhà khoa học cho rằng loại hoa này có một vài vị hương đặc biệt giúp thu hút phái mạnh. Cho nên chị em nào mà mua được nước hoa hay xà bông mùi muguet thì tha hồ quyến rũ các anh giai nhé.

Ảnh

Đấy, mùa xuân ở Châu Âu đẹp và mơn mởn sức sống thế đấy. Ước gì mùa xuân cứ ở đây mãi!

Bài viết và hình ảnh: Anh Trinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s