Hoa – Vẻ đẹp trần trụi và tinh khiết nhất

Nói đến hoa ta nghĩ ngay đến ĐẸP. Thỉnh thoảng ta khen hoa xinh xinh, rực rỡ, nghẹt thở, nhưng chỉ mỗi một tính từ ngắn gọn, và xúc tích – ĐẸP là thể hiện đầy đủ nhất cái đẹp của hoa. Có người hỏi hoa đẹp như thế nào?  Đẹp nằm ở cánh hoa, nhụy hoa, màu sắc của hoa, nhưng khi ta diễn tả hết cái đẹp của hoa, chính xác hơn là để trả lời câu hỏi hoa trông như thế nào. Chứ còn cái ĐẸP của hoa thì khó có thể lột tả hết bằng lời được, chỉ bằng cảm nhận mà thôi.

Ảnh

Ảnh

Có thể vì vậy mà từ bao nhiêu trăm năm nay, hoa là nguồn cảm hứng vô tận trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật: tranh, ảnh, phim, sách, âm nhạc, v.v và v.v…

Hoa có mặt ở khắp mọi nơi trong thiên nhiên. Bắt cứ cái cây nào cũng có hoa, Như Xương rồng, chỉ sống ở những vùng sa mạc khắc nghiệt nhất cũng ra hoa. Hay những cái cây chỉ mọc cheo leo vách núi cũng có hoa. Hoa là những gì tinh túy thể hiện sức sống của cây. Ảnh

Ảnh

Nhìn một bông hoa, bất kỳ ai dù đến từ đâu, nói thứ tiếng gì, thuộc đẳng cấp nào cũng ít nhiều cảm thấy rung động. Một người khô cằn nhất, ít khi nào thể hiện cảm xúc cũng có lúc thốt lên ‘Công nhận bông hoa này đẹp thật’. Có thể không thích hoa này, hoa kia do quan điểm cá nhân, nhưng ít ai có thể nói không thích hoa vì nó xấu.

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Cái đẹp ấy là món quà độc đáo và ‘thiêng liêng’ nhất mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Hoa đẹp một cách tư nhiên không lệ thuộc vào bất kỳ một cái gì. Cái đẹp trần trụi đấy hoàn hảo đến mức con người không cần can thiệp để hoa đẹp hơn. Mình chỉ ngắm nhìn và để cái đẹp đấy thấm vào mình.

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Bất kể thời tiết, địa hình, môi trường, hoa cứ nở, tỏa hương, khoe hết cái đẹp của mình, rồi rụi tàn. Không gì có thể can thiệp vào cái vòng luân hồi của tạo hóa đấy. Đây là vẻ đẹp thật sự tinh khiết.

 

Hình ảnh: Bố Dưa

Chợ hoa Quảng Bá, Hà Nội.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s