Giàn hoa bên thềm

Ai có lần đến Hội An đều yêu cái sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng, và cổ kính của thành phố bé tí teo này. Gần như là thành phố duy nhất không bị tàn phá bởi chiến tranh, Hội An như một viện bảo tàng sống. Kiến trúc độc đáo kết hợp giữa 4 nền văn hóa, Đông – Trung, Nhật, Việt Nam và Tây – Pháp tạo nên cái đẹp có một không hai cho Hội An.

Ảnh

Cái mình thích nhất của nơi này là các giàn hoa bên thềm mà chỉ Hội An có nhiều đến thế. Các cây leo cứ lơ lửng, lửng lơ làm cho các khung cửa, ngõ hẻm đã duyên lại càng duyên hơn. Gió thổi. Đung đưa. Như mời gọi. Mỗi một khung cửa đều một giàn hoa leo, đủ loại khoe sắc.

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Đặc sản phải kể đến là cây ‘Tóc tiên’ vì rễ cây rủ ngược xuống như tóc các cô tiên ấy, màu rễ quyện giữa nâu rồi chuyển dần sang đỏ, thong thả, cứ như cái mành làm tầm ngắm của mình hư hư ảo ảo.

Ảnh

Ảnh

Một loại dây leo khác cũng khá phổ biến có cái tên là lạ ‘Sử quân tử, còn được biết đến với cái tên mộc mạc hơn là hoa giun.

Khoe năm màu với gió

Hồng trắng vàng sắc đỏ

Tim tím lẫn xanh tươi

Nụ hồng như đốm lửa

Gọi nắng lên sắc ngời

…… (sưu tầm)

ẢnhĐúng như 5 câu đầu của bài thơ, của một người ẩn danh trên mạng, đã lột tả được hết cái vẻ đẹp của hoa Sử quân tử. Ngồi ngắm giàn cây ấy, phảng phất mùi thơm dễ chịu của nó, mình cứ như được đưa vào một thế giới bồng bềnh.

Ảnh

Mỗi loại cây đều có vẻ đẹp của riêng mình, nhưng mình thích nhất loại cây leo, cứ lộn ngược như cuộc sống ấy. Nhưng cho dù có đảo lộn đến thế nào đi nữa, nó vẫn khoe sắc, vẫn tỏa hương và vẫn vô tư lự.

Ảnh

Hình ảnh: Steve Harrison
Sleepygecko Chillout Cafe
Tổ 5, Thôn Xuyen Trung
Cam Nam, Hoi An, Quang Nam Province, VIETNAM
Mob: + 84 (0) 908 426-349

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s