Rộn ràng Tết đến!

Cái thú trước Tết hàng năm của mình là tung tăng chợ hoa. Ngắm các chậu hoa khoe sắc, xếp ngay ngắn chờ được đón về nhà ai đấy để cho cái Tết của gia đình ấy thêm Xuân. Lòng rộn ràng!
Cái thú ấy đã trở thành truyền thống của mình từ ngày còn rất bé, từ ngày chợ hoa vẫn còn ở đường Nguyễn Huệ với những giữa đường kios. Năm nào cũng vậy, làm gì thì làm, đi đâu thì đi, cũng phải có mặt ở Sài Gòn trước Tết để truyền thống của mình không bị phá vỡ.
Năm nay, có người mách bảo, mình chạy như bay đến Bình Dương để được tận mắt chứng kiến vài vườn nhà nghề còn sót lại đang chuẩn bị hoa Tết, Tết hoa!

Ảnh
Quanh năm, họ trồng các loại rau ăn sạch, vài tháng trước Tết thì chuyển sang trồng hoa Tết.

Ảnh

Dạo quanh các luống giống đã ra cao hơn 20cm và nghe bác Xe chủ vườn kể chuyện… Thời gian cần thiết là từ 2 tháng 10 ngày cho đến 3 tháng 10 ngày tùy vào loại hoa. Vườn của bác chủ yếu là Vạn thọ, Hướng Dương và Mồng gà đuôi phụng. Hai năm trở lại đây, bác thử nghiệm thêm Mãn đình hồng. ‘Khó lắm con ạ’. Năm ngoái không hề vừa ý, vẫn đang nghiên cứu về loại hoa kiêu kỳ khó tính này đây. Năm nay trông có vẻ được hơn tí đấy.

Ảnh

Ảnh

Loanh quanh trong 6000 gốc hoa ấy, xanh rì rì, bác Xe từ tốn nhưng không dấu niềm kiêu hãnh truyền nghề chăm bón hoa. Từ giai đoạn chăm và phát triển gốc, dưỡng lá, rồi đến giai đoạn ủ hoa, và kết thúc với việc thúc hoa. Dưới cái nắng cháy da, đầu mình ong ong, nhưng chẳng thể át được niềm đam mê của bác.

Ảnh
Các gốc cây đang lú nhú nảy đầy chồi hoa. Bác bảo khoảng 20 ngày nữa mấy đứa quay lại nhé, Hướng dương và Mồng gà đến lúc đấy cao hơn cả mấy đứa, thế mới sướng. Quay lại đi để được là người đầu tiên chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khiết ấy trước khi cả một hàng dài xe tải đến đón chúng đi.

Ảnh
Niềm vui và hạnh phúc nhỏ bé của bác là mỗi năm hoa của mình khỏe hơn, đẹp hơn để các gia đình lung linh hơn trong ngày Tết.

Ảnh

Ảnh

Yêu ghê cơ! Ra về đấy là cảm xúc theo mình suốt cả ngày. Yêu vì còn được những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi đấy quanh cuộc đời này để mỗi Tết của chúng ta Tết hơn.

 

Hình ảnh: HTH – Photoshadow

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s